Cưới người khác khi chưa ly hôn giải quyết như thế nào?


 

Việc một người đang trong thời kì hôn nhân nhưng vẫn ngang nhiên tổ chức đám cưới và chung sống như vợ chồng với một người khác tưởng như chuyện chỉ có trong thời phong kiến của xã hội Việt Nam xưa – thời mà pháp luật chưa phát triển, chúng ta vẫn còn duy trì chế độ đa thê, đa thiếp. Vậy mà chuyện nực cười ấy vẫn thường xuyên xảy ra trong xã hội hiện đại và văn minh này.

 

Cưới người khác khi chưa ly hôn giải quyết như thế nào?

 

Nếu bạn rơi vào trường hợp bị vợ hoặc chồng phản bội như trên, bạn sẽ phản ứng như thế nào? Không thể “cả giận mất khôn” mà gây nên những việc pháp luật không cho phép.

Luật Quang Phong xin phép đưa ra bài viết về trường hợp này để khách hàng tham khảo. Nếu khách hàng có bất kì vấn đề gì liên quan đến hôn nhân và gia đình, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ.

 

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Gửi email: luatquangphong@gmail.com

Hoặc chat trực tiếp trên website

ĐỂ ĐƯỢC MIỄN PHÍ TƯ VẤN MỌI VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

 

Cưới người khác khi chưa ly hôn giải quyết như thế nào

 

 

 

* Cơ sở pháp luật:

 

 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 

 • Bộ Luật Hình sự năm 1999

 • Nghị định Số 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia định, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

 • Nghị định Số 67/2015/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định Số 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia định, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

 

1.Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

 

Theo quy định hiện hành của Luật Hôn nhân và Gia đình, việc cưới người khác khi chưa ly hôn thuộc trường hợp cấm kết hôn. Cụ thể như sau:

Điều 8, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau: Việc kết hôn không được thuộc trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại điểm c, Khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân và Gia đình: “ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn  hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

Như vậy việc cưới người khác khi chưa hoàn tất thủ tục ly hôn với vợ hoặc chồng hiện tại là trái với quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Chưa quan tâm xem hậu quả xảy ra như thế nào nhưng trước hết đó là sự vi phạm về đạo đức, về thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Mặt khác, khi đã xác lập quan hệ hôn nhân, vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau. Còn trong thời kì hôn nhân, một trong hai bên lại tiến hành đám cưới với một người khác là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, không tôn trọng tình nghĩa vợ chồng, là việc không thể chấp nhận và đáng bị xã hội lên án.

 

2. Xử phạt hành chính vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

 

Kết hôn khi chưa ly hôn giải quyết như thế nào?

 

 

Hành vi cưới người khác khi vẫn đang trong thời kì hôn nhân ngoài việc vi phạm về mặt đạo đức, nếu chưa gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể mức phạt được quy định tại Khoản 1, Điều 48 Nghị định Số 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ như sau:

 Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 • Đang có vợ hoặc đang có chồng lại kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng lại kết hôn với người mà bản thân biết rõ là đang có vợ hoặc đang có chồng

 • Đang có chồng hay đang có vợ lại chung sống như vợ chồng với người khác

 

3. Truy cứu trách nhiệm hình sự vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

 

Hành vi cưới người khác khi chưa ly hôn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

 • Hành vi này gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra như: làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ, con cái vì chuyện của bố mẹ dẫn tới trầm cảm, sa sút trong học tập, dẫn tới tự sát, vợ  hoặc chồng của hai bên mất niềm tin vào cuộc sống, làm nhiều việc dại dột, tự sát…

 • Hành vi này đã bị xử phạt hành chính nhưng người đó vẫn tiếp tục vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng và không có ý định hối cải

 • Trường hợp có quyết định của Tòa án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc  chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái pháp luật , vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng mà người đó vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ đấy

 Mức hình phạt trong trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng được quy định tại Điều 147, Bộ luật Hình sự. Theo đó, người vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng nếu:

 • Thuộc khoản 1: thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến một năm.

 • Thuộc khoản 2: thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

 

KHÁCH HÀNG CÓ THỂ ĐỌC THÊM BÀI VIẾT: 

http://luatquangphong.com/ly-hon-don-phuong-tai-quang-ninh.html

http://luatquangphong.com/nguyen-tac-chia-tai-san-sau-khi-ly-hon.html

http://luathieugia.com/luat-su-tu-van-hon-nhan-gia-dinh-tai-hai-phong.html

http://luathieugia.com/ly-hon-a69.html

 

Trân Trọng!

Ex: Trang Nguyễn

 

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Gửi email: luatquangphong@gmail.com

Hoặc chat trực tiếp trên website

ĐỂ ĐƯỢC MIỄN PHÍ TƯ VẤN MỌI VẤN ĐỀ LIÊN QUANLưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Quang Phong

LUẬT QUANG PHONG

Văn phòng tại Hà Nội: Số 2/115, Nguyễn Khang, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 9B, Tổ 10, Khu 1, Phường Trần Hưng Đạo, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Hotline: 0984.560.266 -  0978.412.600

Email: luatquangphong@gmail.com     

Website: luatquangphong.com

LUẬT QUANG PHONG

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0984.560.266

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 0978.412.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Dịch vụ nổi bật