Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Quảng Ninh


 

Yêu nhau là duyên số trời định vì vậy chẳng ai có thể biết trước mình yêu ai và sẽ cưới ai. Vậy đã bao giờ các bạn nghĩ mình sẽ yêu và kết hôn với một người nước ngoài? Điều này trở nên rất bình thường và phổ biến khi chúng ta đang sống trong một thế giới mở với sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã xóa đi mọi khoảng cách về địa lý, khiến hai con người xa lạ ở hai bên bán cầu của Trái đất cũng có thể yêu và kết hôn với nhau.

 

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Quảng Ninh

 

Sẽ có nhiều người thắc mắc về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam nói chung và tại Quảng Ninh nói riêng. Hãy để Luật Quang Phong giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

 

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Gửi email: luatquangphong@gmail.com

Hoặc chat trực tiếp trên website

ĐỂ ĐƯỢC MIỄN PHÍ TƯ VẤN MỌI VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

 

 

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Quảng Ninh

 

 

I. Căn cứ pháp luật về đăng ký hôn với người nước ngoài tại Quảng Ninh

 

 • Luật hộ tịch năm 2014 

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch

 • Thông tư 15/2015/TT-BTP của Bộ tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch

 • Thông tư về chế độ thu, nộp quản lý và sử dụng lệ phí đăng ký, công nhận kết hôn, nhận con ngoài giá thú, đăng ký nuôi con nuôi giữa công dân VN và người nước ngoài

 

II. Điều kiện kết hôn với người nước ngoài tại Quảng Ninh

 

Để kết hôn với người nước ngoài, công dân của mỗi nước sẽ phải tuân theo quy định pháp luật nước mình về điều kiện kết hôn, ngoài ra người nước ngoài phải đáp ứng điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam khi tiến hành thủ tục kết hôn tại Việt Nam.

Theo đó, căn cứ Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nam, nữ phải thảo mãn các điều sau, mới đủ điều kiện để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định

 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự

 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau:

+Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.

+Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.

+Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

 

III. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Quảng Ninh

 

Để thực hiện được thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam nói chung và tại Quảng Ninh nói riêng công dân có yêu cầu kết hôn với người nước ngoài trước hết phải làm Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vậy thủ tục này thực hiện như thế nào và các thủ tục đăng ký sau đó tiến hành ra sao?

1. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú tại Quảng Ninh

Căn cứ Mục 3 Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch, thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú tại Quảng Ninh được thực hiện như sau:

- Thẩm quyền giải quyết: Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi thường trú của công dân

- Thủ tục tiến hành:

Bước 1: Nộp tờ khai (theo mẫu quy định)

Bước 2: Bổ sung giấy tờ cần thiết nếu thuộc trường hợp sau: người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

Bước 3: Công chức tư pháp - hộ tịch xác minh tình trạng hôn nhân của người yêu cầu trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Nhận kết quả. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Quảng Ninh

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (nam, nữ có thể khai chung 01 tờ)

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

+ Với công dân Việt Nam (thủ tục cấp như đã trình bày ở trên)

+ Đối với công nước ngoài là Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó (thời hạn 06 tháng kể từ ngày cấp).

 • Giấy xác nhận của Tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người nước ngoài không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình (thời hạn là 06 tháng kể từ ngày cấp).

 • Các giấy tờ nộp bổ sung:

+ bản sao trích lục hộ tịch của công dân Việt Nam nếu đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

+ nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

 • Các giấy tờ phải xuất trình:

+ Công dân Quảng Ninh: Giấy tờ tùy thân như Chứng minh thư nhân dân, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ khác.

+ Công dân nước ngoài: Hộ chiếu, giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

 

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Quảng Ninh

 

3. Trình tự thực hiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Quảng Ninh

Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bước 3: Kiểm tra và thẩm định hồ sơ

Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh hồ sơ trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Phỏng vấn

Nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước, căn cứ vào tình hình cụ thể, khi cần thiết, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn.

Bước 5: Trao kết quả

 • Nếu hồ sơ hợp lệ Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

 • Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn.

Trong trường hợp hai người không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn, thì theo đề nghị bằng văn bản của họ có thể gia hạn không quá 60 ngày (kể từ ngày ký Giấy chứng nhận kết hôn). Sau thời hạn này, vẫn không đến nhận thì Giấy chứng nhận kết hôn sẽ bị hủy. Và vẫn muốn kết hôn với nhau nữa thì thực hiện lại thủ tục từ đầu.

 

Tư vấn kết hôn với người nước ngoài tại Quảng Ninh

 

4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Quảng Ninh

Phòng Tư pháp – UBND cấp huyện/thị xã/ TP trực thuộc tỉnh nơi cư trú của người Quảng Ninh muốn kết hôn với người nước ngoài.

5. Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Quảng Ninh

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Trân trọng!

Ex: Trang Nguyễn

 

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Gửi email: luatquangphong@gmail.com

Hoặc chat trực tiếp trên website

ĐỂ ĐƯỢC MIỄN PHÍ TƯ VẤN MỌI VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

 

 Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Quang Phong

LUẬT QUANG PHONG

Văn phòng tại Hà Nội: Số 16 Trần Quốc Vượng, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 67 Giếng Đồn, Phường Trần Hưng Đạo, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Hotline: 0984.560.266 -  0978.412.600

Email: luatquangphong.hoai@gmail.com     

Website: luatquangphong.com

LUẬT QUANG PHONG

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0984.560.266

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 0978.412.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Dịch vụ nổi bật