Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi


 

Khách hàng gửi câu hỏi về Luật Quang Phong:

Tôi tên: Nguyễn Thị Thu Hoài Sinh ngày 25/12/1969 (47 tuổi) Nhân viên phòng Công tác học sinh sinh viên - phân hiệu đào tạo Việt Bắc. Hộ khẩu thường trú: Tổ 1 - phúc Hà - TP Thái Nguyên - Thái Nguyên Điện thoại: 01692 931 116 Được Trường Công nhân kỹ thuật mỏ (nay là trường Cao đẳng nghề Than - khoáng sản Việt Nam) tiếp nhận làm việc tại trường từ ngày 01/10/1990.. Tính đến thời điểm ngày 28/2/2017 tôi đóng bảo hiểm liên tục là 26 năm 4 tháng. Xin hỏi tôi có được xin nghỉ hưu trước tuổi không? Nếu được thì chế độ được tính như thế nào? (hiện tại tôi rất muốn xin nghỉ hưu trước tuổi) vì sức khỏe không được tốt. Rất mong Luật sư tư vấn giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi

 

Cảm ơn cô Hoài đã đặt niềm tin và gửi câu hỏi cho Luật Quang Phong. Về trường hợp của cô, Luật Quang Phong xin phép được trả lời như sau:

 

Trả lời:  

Thứ nhất: Vấn đề xin nghỉ hưu trước tuổi khi suy giảm khả năng lao động

Tại Khoản 1, Điều 55, Luật BHXH năm 2014 quy định: Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Từ ngày 01/01/ 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

=>>Trường hợp của cô Hoài đặt ra là: Cô 47 tuổi, đã đóng BHXH được hơn 20 năm; tuy nhiên cô chỉ nói “sức khỏe không được tốt” – Đối chiếu với quy định vừa nêu trên về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động, Luật Quang Phong không thể khẳng định tại thời điểm này cô được nghỉ hưu trước tuổi.

Để chắc chắn hơn về khả năng được nghỉ hưu trước tuổi theo quy định trên, cô cần đi giám định sức khỏe, hồ sơ giám định sức khỏe gồm những giấy tờ sau:

  • Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động (Trường hợp người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, cơ quan BHXH cấp tỉnh cấp giấy giới thiệu)

  •  Giấy đề nghị giám định

  •  Tóm tắt hồ sơ của người lao động

(Những giấy tờ này được soạn thảo theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư Số: 07/2010/TT-BYT)

 

Thứ hai: Chế độ hưởng lương hưu trước tuổi

Mức lương hưu hàng tháng của người lao động theo Khoản 1 và 2 Điều 56, Luật BHXH năm 2014 được quy định như sau:

“1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.”

 

=>> Giả sử cô đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động theo quy định Luật Quang Phong vừa dẫn chứng ở trên, mức lương hưu được quy định Điều 56, Luật BHXH năm 2014 như sau:

“3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.”

Việc tính lương còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi đời, quá trình tham gia BHXH, thời điểm nghỉ hưu… nên không thể tính mức hưởng lương hưu cụ thể của cô Hoài được hưởng nếu đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi là bao nhiêu. 

Trân Trọng!

 

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Gửi email: luatquangphong@gmail.com

Hoặc chat trực tiếp trên website

ĐỂ ĐƯỢC MIỄN PHÍ TƯ VẤN MỌI VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

 Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Quang Phong

LUẬT QUANG PHONG

Văn phòng tại Hà Nội: Số 2/115, Nguyễn Khang, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 9B, Tổ 10, Khu 1, Phường Trần Hưng Đạo, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Hotline: 0984.560.266 -  0978.412.600

Email: luatquangphong@gmail.com     

Website: luatquangphong.com

LUẬT QUANG PHONG

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0984.560.266

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 0978.412.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Dịch vụ nổi bật