Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh


 

Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.

 

Thủ tục đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý

 

 Việt Nam là một nước nông nghiệp, cùng với các yếu tố đặc trưng về mặt tự nhiên và con người, vì vậy có nhiều sản phẩm có chất lượng, danh tiếng, mang tính chất đặc thù và có giá trị kinh tế gắn với các địa danh cụ thể. Khi nói tới Thanh Hà, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến quả vải cùi dày, hạt nhỏ, chín đỏ căng mọng; nhắc tới Phan Thiết là nghĩ ngay đến loại nước mắm đã có truyền thống từ hơn 200 năm nay hoặc khi nói đến Quảng Ninh, ngoài việc là vùng đất du lịch với tiềm năng kinh tế phát triển mạnh mẽ, người ta cũng không thể quên được hương vị đậm đà, thơm ngon của món chả mực giã tay đã trở thành thương hiệu ẩm thực nơi đây. Và còn nhiều địa danh gắn liền với những đặc sản khác nữa...

Làm thế nào thể gây dựng được thương hiệu và tạo sức hút đối với những loại sản phẩm này? Ngoài việc đảm bảo về mặt chất lượng, việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý chính là một chiến lược trong việc xây dựng và quảng bá sản phẩm địa phương. Vậy thủ tục được tiến hành như thế nào?

Luật Quang Phong chuyên tư vấn và hỗ trợ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

 

 DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ 

 

 • Đánh giá khả năng bảo hộ đối với chỉ dẫn địa lý;

 • Tư vấn hồ sơ tài liệu chuẩn bị đăng ký chỉ dẫn địa lý;

 • Tư vấn về phạm vi bảo hộ của chỉ dẫn địa lý;

 • Tra cứu và cung cấp thông tin về việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý;

 • Tư vấn và đại diện khách hàng tiến hành đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý;

 • Tư vấn về việc sử dụng Chỉ dẫn địa lý đã đăng ký.

 • Tư vấn và tiến hành giải quyết xử lý các hành vi xâm phạm quyền SHTT đối với Chỉ dẫn địa lý.

 • Tư vấn và đại diện khách hàng tiến hành đăng ký Chỉ dẫn địa lý ra các nước trên thế giới.

 • Tư vấn giải quyết khiếu nại, tranh tụng liên quan đến Chỉ dẫn địa lý

 • Hoàn thiện giấy tờ bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho khách hàng;

 • Tiến hành nộp đơn xin bảo hộ chỉ dẫn đại lý ;

 • Theo dõi tiến độ xử lý đơn đăng ký bảo hộ:

 • Nhận kết quả bảo hộ và trả cho khách hàng;

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Hotline: 0984 560 266 - 0978 412 600

Gửi email: luatquangphong@gmail.com

Hoặc chat trực tiếp trên website

ĐỂ ĐƯỢC MIỄN PHÍ TƯ VẤN MỌI VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

 

Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh

 

 

I. Ý nghĩa của việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh

 

           Thông qua chỉ dẫn địa lý, chúng ta có thể nhận biết một khu vực địa lý cụ thể gắn liền với chất lượng, danh tiếng và những đặc tính riêng có của sản phẩm mà chỉ ở nơi ấy mới có. Ví dụ như: người tiêu dùng đã biết được Phan Thiết là nước mắm nổi tiếng có chất lượng đặc thù không lẫn với các loại nước mắm khác của các vùng: Phú Quốc, Nha Trang, Cát Hải ... hay Bình Thuận là quê hương của những trái thanh long có hương vị đặc trưng khác với các loại thanh long được trồng tại Long An, Tiền Giang, ... Đặc biệt, tại chỉ dẫn địa lý Quảng Ninh không để không nói đến chả mực Hạ Long thơm ngon làm nức lòng bạn bè, du khách đã và chưa từng đặt chân tới mảnh đất này.         

             Tuy nhiên, bài học của chả mực Hạ Long với công ty DanaVisa chắc hẳn người Quảng Ninh chúng ta không ai không biết đến khi đặc sản chỉ dẫn địa lý của chúng ta bị "ăn cắp" một cách trắng trợn. Điều này là minh chứng rõ ràng nhất cho việc cần phải chú trọng hơn trong công tác bảo hộ chỉ dẫn địa lý của địa phương.

 

bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh

           

            Việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý trước hết đảm bảo lợi ích của nhà sản xuất và người tiêu dùng. Chỉ dẫn địa lý được xem là một công cụ quan trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng tin rằng, khi họ mua được sản phẩm chất lượng và an toàn. Bên cạnh đó, khi một chỉ dẫn địa lý được bảo hộ, sẽ góp phần thúc đẩy nhà sản xuất có sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý phát triển công việc kinh doanh, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân tại địa phương, từ đó thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Đăng ký  bảo hộ chỉ dẫn địa lý cũng chính là công cụ makettinh chiến lược cho mỗi doanh nghiệp.

           Chỉ dẫn địa lý chính là động lực để góp phần cải thiện nông nghiệp nông thôn phát triển theo hướng hiện đại hóa. Từ thực tế các nước phát triển và thực tế tại Việt Nam cho thấy việc xây dựng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đã góp phần cải thiện nông nghiệp nông thôn vì nó là điều kiện phát huy tối đa các lợi thế riêng biệt chỉ địa phương đó mới có để phát triển sản phẩm đặc sản. Đây được coi là cách thức hiệu quả nhất nhằm đạt được thành công trong việc phát triển sản phẩm nông nghiệp.

           Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển theo hướng đa dạng hóa ngành nghề. Hình dung một cách đơn giản, những địa phương có chỉ dẫn địa lý được bảo hộ rất dễ dàng phát triển ngành công nghiệp du lịch sinh thái nhằm đem lại nguồn lợi kinh tế cao cho cư dân địa phương. Khách du lịch đến với Quảng Ninh có thể đặt tour có kèm cả dịch vụ đi thăm cơ sở sản xuất chả mực giã tay tiếng tăm đã nức nở khắp cả nước; hoặc có thể đến với vùng Thị xã Quảng Yên vừa kết hợp du lịch sinh thái vừa ăn món ngán đặc sản nơi đây…

 

II. Điều kiện bảo hộ đối với chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh

 

1. Điều kiện chung đối với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ tại Quảng Ninh

- Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương tương ứng với chỉ dẫn địa lý.

- Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương tại Quảng Ninh  tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định.

 • Danh tiếng của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh được xác định bằng mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng đối với sản phẩm đó thông qua mức độ người tiêu dùng biết đến rộng rãi  và chọn lựa sử dụng sản phẩm đó.

 • Chất lượng, đặc tính của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh được xác định bằng chỉ tiêu định tính, định lượng hoặc xác định bằng cảm quan về vật lý, hóa học, vi sinh và các chỉ tiêu đó phải có khả năng kiểm tra được bằng phương tiện kỹ thuật hoặc chuyên gia với phương pháp kiểm tra phù hợp.

2. Điều kiện địa lý liên quan đến chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh

- Các điều kiện địa lý liên quan đến chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh là những yếu tố về tự nhiên, yếu tố về con người quyết định danh tiếng, chất lượng, đặc tính của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đó.

Trong đó:

 • Yếu tố tự nhiên được xác định bao gồm những yếu tố về khí hậu, thủy văn, địa chất, địa hình, hệ sinh thái và các điều kiện tự nhiên khác.

 • Yếu tố về con người được xác định bao gồm kỹ năng, kỹ xảo của người sản xuất, quy trình sản xuất truyền thống của địa phương.

- Khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh có ranh giới được xác định một cách chính xác bằng từ ngữ và bản đồ.

3. Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa chỉ dẫn địa lý

 • Tên gọi, chỉ dẫn đã trở thành tên gọi chung của hàng hóa ở Việt Nam.

 • Chỉ dẫn địa lý của nước ngoài mà tại nước đó chỉ dẫn địa lý không được bảo hộ, đã bị chấm dứt bảo hộ hoặc không còn được sử dụng.

 • Chỉ dẫn địa lý trùng hoặc tương tự với một nhãn hiệu đang được bảo hộ, nếu việc sử dụng chỉ dẫn địa lý đó được thực hiện thì sẽ gây nhầm lẫn về nguồn gốc của sản phẩm.

 • Chỉ dẫn địa lý gây hiểu sai lệch cho người tiêu dùng về nguồn gốc địa lý thực của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đó.

 

III. Thủ tục đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh

 

1. Thành phần hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh

* Tài liệu, mẫu vật, thông tin xác định chỉ dẫn địa lý cần bảo hộ trong đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý bao gồm:

 • Tên gọi, dấu hiệu là chỉ dẫn địa lý;

 • Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý;

 • Bản mô tả tính chất, chất lượng đặc thù, danh tiếng của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý và các yếu tố đặc trưng của điều kiện tự nhiên tạo nên tính chất, chất lượng đặc thù, danh tiếng của sản phẩm đó (sau đây gọi là bản mô tả tính chất đặc thù);

 • Bản đồ khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý;

 • Tài liệu chứng minh chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ tại nước có chỉ dẫn địa lý đó, nếu là chỉ dẫn địa lý của nước ngoài.

* Bản mô tả tính chất đặc thù phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

 • Mô tả loại sản phẩm tương ứng, bao gồm cả nguyên liệu thô và các đặc tính lý học, hóa học, vi sinh và cảm quan của sản phẩm;

 • Cách xác định khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý;

 • Chứng cứ về loại sản phẩm có xuất xứ từ khu vực địa lý theo nghĩa tương ứng quy định tại Điều 79 của Luật sở hữu trí tuệ

 • Mô tả phương pháp sản xuất, chế biến mang tính địa phương và có tính ổn định;

 • Thông tin về mối quan hệ giữa tính chất, chất lượng đặc thù hoặc danh tiếng của sản phẩm với điều kiện địa lý theo quy định tại Điều 79 của Luật sở hữu trí tuệ

 • Thông tin về cơ chế tự kiểm tra các tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm.

2. Thủ tục xử lý đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh

a) Tiếp nhận đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh

b) Thẩm định hình thức đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh

- Cục Sở hữu trí tuệ sẽ kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn đăng ký, từ đó sẽ đưa ra kết luận rằng đơn hợp lệ hay không.

 • Trường hợp đơn đăng ký hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp nhận đơn;

 • Trường hợp đơn đăng ký không hợp lệ, Cục sẽ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn.

- Thời gian thẩm định hình thức đơn đăng ký là không quá 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

c) Công bố đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh

 • Đơn đăng ký hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

 • Đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh phải được công bố trong thời hạn 02 (hai) tháng kể từ ngày được chấp nhận hợp lệ

d) Thẩm định nội dung đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh

 • Đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ.

 • Thời gian thẩm định nội dung của đơn đăng ký không quá 06 tháng kể từ ngày công bố đơn.

e) Ra quyết định về yêu cầu đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại địa phương

- Nếu đối tượng nêu trong đơn đăng ký không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ

* Chỉ dẫn địa lý bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ trong các trường hợp sau đây:

 • Có cơ sở để khẳng định đối tượng nêu trong đơn đăng ký không đáp ứng được đầy đủ các điều kiện bảo hộ;

 •  Đơn đưng ký đã đáp ứng các điều kiện để có thể cấp văn bằng bảo hộ nhưng không phải là đơn ưu tiên hoặc đơn có ngày nộp sớm nhất thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 90 của Luật Sở hữu trí tuệ

 • Đơn đăng ký thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 90 của Luật Sở hữu trí tuệ mà không được sự thống nhất của tất cả những người nộp đơn.

- Nếu đối tượng nêu trong đơn đăng đáp ứng được các điều kiện về bảo hộ, và người nộp đơn đã nộp lệ phí đầy đủ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp, và công bố trên Công báo Sở hữu trí tuệ.

- Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sẽ có hiệu lực vô thời hạn kể từ ngày cấp.

 

Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh

 

3. Cách thức nộp đơn

 • Nộp hồ sơ Trực tiếp tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc  tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng thông qua hai văn phòng đại diện tại đây.

 • Qua bưu điện.

4. Chủ thể sở hữu chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh

 • Chủ sở hữu chỉ dẫn địa lý của Việt Nam nói chung và tại Quảng Ninh hay bất kì địa phương nào khác thuộc về Nhà nước.

 • Nhà nước sẽ trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho tổ chức, cá nhân tiến hành việc sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại Quảng Ninh và đưa sản phẩm đó ra thị trường. Nhà nước trực tiếp thực hiện quyền quản lý chỉ dẫn địa lý hoặc trao quyền quản lý chỉ dẫn địa lý cho tổ chức đại diện quyền lợi của tất cả các tổ chức, cá nhân được trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý.

 

Trân Trọng!

Ex: Trang Nguyễn

 

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Hotline: 0984 560 266 - 0978 412 600

Gửi email: luatquangphong@gmail.com

Hoặc chat trực tiếp trên website

ĐỂ ĐƯỢC MIỄN PHÍ TƯ VẤN MỌI VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

 Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Quang Phong

LUẬT QUANG PHONG

Văn phòng tại Hà Nội: Số 16 Trần Quốc Vượng, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 67 Giếng Đồn, Phường Trần Hưng Đạo, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Hotline: 0984.560.266 -  0978.412.600

Email: luatquangphong.hoai@gmail.com     

Website: luatquangphong.com

LUẬT QUANG PHONG

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0984.560.266

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 0978.412.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Dịch vụ nổi bật