Điều kiện hưởng lợi ích khi mua BHYT 5 năm liên tiếp


 

Nếu đã tham gia BHYT 5 năm liên tục thì trên thẻ BHYT của khách hàng sẽ có dòng chữ "Thời điểm đủ 05 năm liên tục kể từ ngày....". 

Vậy lợi ích của việc tham gia BHYT 05 năm liên tục này được thể hiện như thế nào? Điều kiện để được hưởng lợi ích đó như thế nào? Điều này không phải ai cũng biết.

 

Điều kiện hưởng lợi khi mua BHYT 5 năm liên tiếp

 

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Gửi email: luatquangphong@gmail.com

Hoặc chat trực tiếp trên website

ĐỂ ĐƯỢC MIỄN PHÍ TƯ VẤN MỌI VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

 

 Điều kiện hưởng lợi khi mua BHYT 5 năm liên tiếp

 

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

 • Quyết định 1399/QĐ-BHXH về ban hành quy định về tổ chức thực hiện Bảo hiểm y tế trong khám bệnh, chữa bệnh

 • Thông tư số 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế về đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế

 

Nếu khách hàng đã tham gia BHYT đủ 05 năm liên tiếp thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên, để được hưởng lợi ích này, khách hàng phải đảm bảo thỏa mãn 03 điều kiện dưới đây:

 

1. Tuân thủ đúng Điều 26, Điều 27, Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế

 

 • Điều 26. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

 • Điều 27. Chuyển tuyến điều trị

 • Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

 

2. Số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở

 

 • Mức lương cơ sở từ ngày 01/5/2016 được xác định là 1.150.000đ/ tháng. 06 tháng lương cơ sở được xác định là: 6.900.000đ/ tháng.

 • Đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân, mức lương cơ sở là: 1.210.000đ/ tháng. 06 tháng lương cơ sở được xác định là 7.260.000đ/ tháng.

 

3. Đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến

 

Theo Thông tư số 40/2015/TT-BYT, có 06 trường hợp dưới đây được xác định là đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến:

 • Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

 • Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện, bao gồm cả các bệnh viện huyện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền).

 • Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.

 • Trường hợp cấp cứu: Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án. Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.

 • Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.

 • Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu.

 • Khi đã mua BHYT đủ 05 năm liên tiếp và đáp ứng được 03 điều kiện kể trên, khi đi khám, chữa bệnh, khách hàng đem hồ sơ, chứng từ thanh toán và đem thẻ BHYT trực tiếp liên hệ với cơ quan BHXH cấp huyện nơi cấp thẻ làm thủ tục để được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” theo đúng quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH.

 

Trân Trọng!

Ex: Trang Nguyễn

 

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Gửi email: luatquangphong@gmail.com

Hoặc chat trực tiếp trên website

ĐỂ ĐƯỢC MIỄN PHÍ TƯ VẤN MỌI VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

 Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Quang Phong

LUẬT QUANG PHONG

Văn phòng tại Hà Nội: Số 16 Trần Quốc Vượng, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 67 Giếng Đồn, Phường Trần Hưng Đạo, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Hotline: 0984.560.266 -  0978.412.600

Email: luatquangphong.hoai@gmail.com     

Website: luatquangphong.com

LUẬT QUANG PHONG

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0984.560.266

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 0978.412.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Dịch vụ nổi bật