Ly hôn đơn phương tại Quảng Ninh


 

Khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân gia đình, ai cũng từng nghĩ đến cho mình một viễn cảnh hạnh phúc với cuộc sống hòa thuận, tràn ngập tiếng cười, cả hai vợ chồng sẽ cùng nắm tay nhau đi đến cuối cuộc đời. Nhưng đến với nhau là “duyên”, ở được bên nhau lại là “phận” – đã không ít cuộc hôn nhân gây nên nhiều tổn thương cho cả hai bên và ly hôn là kết quả tất yếu.

 

Thủ tục đơn phương ly hôn tại Quảng Ninh

 

Vậy thủ tục đơn phương ly hôn như thế nào? Đây là câu hỏi thắc mắc của không ít bạn đọc. Với kinh nghiệm thực tiễn cùng đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, Luật Quang Phong chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan đến Hôn nhân và gia đình (trong đó có thủ tục đơn phương ly hôn).

 

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Gửi email: luatquangphong@gmail.com

Hoặc chat trực tiếp trên website

ĐỂ ĐƯỢC MIỄN PHÍ TƯ VẤN MỌI VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

 

 

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG NHỮNG NỘI DUNG SAU

 

 •  Tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc qua các hình thức khác như: email, điện thoại, sky, fax...

 • Tư vấn hỗ trợ giải quyết vấn đề chia tài sản chung vợ chồng, quyền nuôi con chung nếu hai bên  không thể thỏa thuận

 • Tư vấn hỗ trợ viết đơn và làm các thủ tục xin ly hôn.

 • Đại diện tố tụng tai Tòa nếu có yêu cầu của quý khách hàng

 

Ly hôn đơn phương tại Quảng Ninh

 

 

I. Căn cứ pháp lý của việc đơn phương ly hôn tại Quảng Ninh

 

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2015

 • Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình

 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

 

II. Điều kiện đơn phương ly hôn tại Quảng Ninh

 

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về các điều kiện đơn phương ly hôn.Theo đó, các điều kiện để đơn phương ly hôn được xác định như sau:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo yêu cầu của cha, mẹ, người thân thích khác của vợ hoặc chồng khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời  là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì Tòa giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

 

Thủ tục ly hôn đơn phương tại Quảng Ninh

 

Cần chú ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Về tình trạng hôn nhân trầm trọng được hướng dẫn tại Mục 8, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của HĐTP TANDTC như sau:

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

 • Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tỏ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Để có cơ sở nhận định dời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như những căn cứ vừa nêu. Nếu thực tế cho thấy, đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi, hành hạ, xúc phạm nhau thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài.

Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; khong giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

 

Ly hôn đơn phương

 

III. Thủ tục ly hôn đơn phương tại Quảng Ninh

 

1. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn tại Quảng Ninh

Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của bị đơn. Trường hợp có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp Tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Trình tự thực hiện đơn phương ly hôn tại Quảng NInh

- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giấy tờ như trên và nộp hồ sơ tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng. Nếu hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì nộp tại TAND cấp tỉnh.

Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

 Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định theo quy định của BLTTDS.

- Bước 2: Sau khi thụ lý hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra hồ sơ nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án.

- Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thầm quyền và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

- Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 tháng. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

Nếu hòa giải thành, hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

Nếu hòa giải không thành vụ án sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm. Các bên có quyền kháng cáo, VKS có quyền kháng nghị bản án của Tòa án cấp sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.  Lúc này, vụ án sẽ được giải quyết theo thủ tục phúc thẩm theo quy định của BLTTDS.

 

Đơn phương ly hôn tại Quảng Ninh

 

3. Thành phần hồ sơ đơn phương ly hôn tai Quảng Ninh

 • Đơn yêu cầu ly hôn (Liên hệ với chúng tôi để nhận mẫu đơn xin ly hôn)

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

 • CMND và hộ khẩu (bản sao y chứng thực)

 • Giấy khai sinh của các con (bản sao y chứng thực)

 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của Tòa án như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm…

4. Thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn tại Quảng Ninh

Tùy thuộc và từng trường hợp cụ thể.

Trân trọng!

Ex: Trang Nguyễn

 

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Gửi email: luatquangphong@gmail.com

Hoặc chat trực tiếp trên website

ĐỂ ĐƯỢC MIỄN PHÍ TƯ VẤN MỌI VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

 Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Quang Phong

LUẬT QUANG PHONG

Văn phòng tại Hà Nội: Số 16 Trần Quốc Vượng, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 67 Giếng Đồn, Phường Trần Hưng Đạo, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Hotline: 0984.560.266 -  0978.412.600

Email: luatquangphong.hoai@gmail.com     

Website: luatquangphong.com

LUẬT QUANG PHONG

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0984.560.266

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 0978.412.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Dịch vụ nổi bật