Những đối tượng được hưởng trợ cấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19


Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Đã hơn 3 tháng kể từ ngày các nước trên thế giới phải gồng mình chống lại dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại, dù có chưa tới 300 ca nhiễm bệnh, chưa có ca tử vong nhưng những ảnh hưởng tiêu cực do Covid-19 mang lại cho Việt Nam là không thể phủ nhận. Không chỉ cuộc sống của người dân bị đảo lộn mà kinh tế còn bị đình trệ, nhiều tổ chức, doanh nghiệp phải tạm ngưng, giải thể thậm chí phá sản.

Những đối tượng được hưởng trợ cấp do ảnh hưởng của Covid-19

Với phương châm "Không bỏ lại ai phía sau" trong cuộc chiến chống lại Covid-19, không chỉ người nhiễm bệnh được chữa trị miễn phí, mà những đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 cũng được Chính phủ có những biện pháp hỗ trợ. Ngày 09/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP, theo đó, chính sách hỗ trợ của Chính phủ cụ thể như sau:

 

I. Nguyên tắc hỗ trợ

  1. Hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19; hỗ trợ thêm cho một số nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội trong thời gian có dịch.

  2. Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động.

  3. Việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 02 chính sách trở lên tại Nghị quyết này thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

  4. Ưu tiên dành nguồn lực từ ngân sách nhà nước để thực hiện các chính sách tại Nghị quyết này.

II. Nội dung hỗ trợ

Theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, những đối tượng sau được hưởng chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19:

Đối tượng 1: Mức hỗ trợ 1.800.000 đồng/người/tháng

Áp dụng với người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phi thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng tr lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của din biến dịch, tính từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 và không quá 3 tháng.

 

Đối tượng 2: Mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng

Áp dụng với người lao động bị chấm dt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Thời gian hưởng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

 

Đối tượng 3: Được vay không tài sản đảm bảo với lãi suất 0%

Áp dụng Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo Khoản 3 Điều 98 của Bộ luật lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 thì được vay không có tài sản đm bo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi sut 0%, thời hạn vay ti đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội đ tr phn lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

 

Đối tượng 4: Mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ/tháng

Áp dụng với Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01 tháng 4 năm 2020. Thời gian tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng.

 

Đối tượng 5: Được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng

Áp dụng Người có công vi cách mạng đang hưng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

 

Đối tượng 6: Được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng

Áp dụng với Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưng trợ cấp xã hội hàng tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

 

Đối tượng 7: Mức hỗ trợ 250.000 đồng/khẩu/tháng

Áp dụng với Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31 tháng 12 năm 2019. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

 

III. Các chính sách khác

Ngoài những mức hỗ trợ nêu trên, để tạo điều kiện và hỗ trợ cho những đối tượng khác bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Chính phủ còn có chính sách hỗ trợ, cụ thể như sau:

  1. Người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dn đến phải giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thm quyn công bố dịch (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đng lao động, thỏa thuận ngh không hưng lương) thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và t tut ti đa không quá 12 tháng.

  2. Cho phép người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện...) trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến khi công bố hết dịch mà không phi xin xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về việc xy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Hi vọng những nội dung nêu trên sẽ giúp doanh nghiệp và người lao động tháo gỡ những thắc mắc của mình. Và hơn hết, chúc doanh nghiệp và người lao động cùng chung tay, đồng lòng để cùng nhau vượt qua thời kì khó khăn, cùng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Trân Trọng!

 Lưu ý: Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng khi đọc bài viết mà không để ý hiệu lực của điều luật thì có thể dẫn tới sai sót nếu áp dụng ngay vào thực tiễn.

Để chắc chắn và cẩn trọng nhất, khách hàng có thể Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất về nội dung này.

Luat Quang Phong

LUẬT QUANG PHONG

Văn phòng tại Hà Nội: Số 16 Trần Quốc Vượng, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Văn phòng tại Quảng Ninh: Số 67 Giếng Đồn, Phường Trần Hưng Đạo, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Hotline: 0984.560.266 -  0978.412.600

Email: luatquangphong.hoai@gmail.com     

Website: luatquangphong.com

LUẬT QUANG PHONG

 

 - Tư vấn mọi vấn đề liên quan để khách hàng có  lựa chọn tối ưu nhất cho vụ, việc trên;

 - Soạn hồ sơ cho khách hàng;

 - Đại diện đến cơ quan nhà nước làm thủ tục nộp      hồ sơ, theo dõi tình trạng hồ sơ, nhận kết quả;

 - Bàn giao giấy tờ (kết quả) cho khách hàng;

 - Chuyển hồ sơ lưu cho khách hàng

 

Luat Hieu GiaChia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24h/7):

Gọi: 0984.560.266

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
TƯ VẤN LUẬT ONLINE (24h/7)

Gọi: 0978.412.600

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Dịch vụ nổi bật